Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2018

5 nguyên nhân suy giảm trí nhớ nên biết để phòng tránh hiệu quả

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ, đây có thể là điều bất thường dẫn đến bệnh Alzheimer. Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân suy giảm trí nhớ duy nhất gây mất trí nhớ.
Bạn không thể tìm thấy chìa khóa của bạn hoặc bạn quên một cuộc hẹn. Đối với nhiều người ở độ tuổi trung niên trở lên, hành vi đơn giản của sự quên lãng như thế này là đáng sợ bởi vì họ nâng cao bóng ma của bệnh Alzheimer.
Nhưng bệnh Alzheimer không phải là vấn đề sức khỏe duy nhất có thể dẫn đến sự quên lãng, thường có thể điều trị được nếu bạn biết nguyên nhân, theo Viện nghiên cứu lão hóa quốc gia. Mất trí nhớ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và vì một số lý do.
Sau đây là 5 nguyên nhân suy giảm trí nhớ thường gặp. Từ đó giúp bạn có cách phòng tránh cũng như tìm ra biện pháp tăng cường trí nhớ hiệu quả.

1. Ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân suy giảm trí nhớ

Rối loạn giấc ngủ phổ biến nhưng có thể điều trị này khiến thở ngừng một thời gian ngắn và thường xuyên trong suốt đêm. Nó liên quan đến mất trí nhớ và mất trí nhớ, theo Constantine Lyketsos, MD, giám đốc Trung tâm điều trị trí nhớ và bệnh Alzheimer tại Johns Hopkins Medicine and Professor và chủ tịch khoa tâm thần tại Johns Hopkins Bayview. Bạn có thể bị ngưng thở khi ngủ nếu bạn thức dậy với đau đầu và mệt mỏi ban ngày - hoặc nếu bạn tình của bạn than thở ngáy.
Khi không được điều trị, ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến trí nhớ điều hướng không gian, tìm thấy một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học thần kinh. Loại bộ nhớ này bao gồm việc có thể nhớ chỉ đường hoặc nơi bạn đặt những thứ như chìa khóa của mình. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ sâu, còn được gọi là giấc ngủ chuyển động nhanh (REM), đóng một vai trò quan trọng trong trí nhớ.

2. Im lặng

Thay đổi rõ ràng trong khả năng suy nghĩ và di chuyển bình thường có thể đến từ đột quỵ ngăn chặn các mạch máu não lớn, Gale nói. Các vấn đề về trí nhớ nhẹ cũng có thể phát triển dần sau các cơn im lặng ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ hơn. Những thay đổi trong chức năng não, có thể từ nhẹ đến nặng, được gọi là suy giảm nhận thức mạch máu.
Não đặc biệt dễ bị tắc nghẽn hoặc làm giảm lưu lượng máu, thiếu oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Những người bị mất trí nhớ có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Và quên lãng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về đột quỵ, tìm thấy một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke. Đây cũng chính là nguyên nhân suy giảm trí nhớ cần lưu ý.

3. Thuốc men là nguyên nhân suy giảm trí nhớ cần chú ý

Mất trí nhớ có thể là dấu hiệu cho thấy thuốc của bạn cần được điều chỉnh. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bao gồm:
  • thuốc ngủ
  • thuốc kháng histamine
  • thuốc chống lo âu
  • thuốc chống trầm cảm
  • một số thuốc giảm đau
  • thuốc hạ cholesterol
  • thuốc trị tiểu đường

4. Thiếu dinh dưỡng - nguyên nhân suy giảm trí nhớ

Thiếu B12, một trong những vitamin nhóm B cần thiết cho chức năng thần kinh bình thường, có thể dẫn đến rối loạn và thậm chí cả chứng mất trí. Mỗi ngày, bạn sẽ nhận được khoảng 2,4 microgram B12 trong chế độ ăn uống của bạn từ các nguồn tự nhiên như sản phẩm sữa, thịt và cá, hoặc từ các loại thực phẩm được bổ sung vitamin B12 - như ngũ cốc tăng cường.

5. Căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Căng thẳng đáng kể hoặc lo âu có thể dẫn đến vấn đề với sự chú ý và bộ nhớ, cảnh báo Lyketsos. Điều này đặc biệt phổ biến trong số những người có thể đang buôn lậu nhà và trách nhiệm công việc và không ngủ ngon. Thông thường, giảm bớt căng thẳng có thể cải thiện trí nhớ, Lyketsos nói.
Previous Post
Next Post
Related Posts

0 nhận xét: